trở lại

Do phục vụ cho nhiều lứa tuổi khác nhau nên thiết kế sử dụng màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng: màu trắng chủ đạo và màu xanh dương làm điểm nhấn. Đây là lựa chọn an toàn và tạo nên một tổng thể dễ chịu cho mọi đối tượng.

Tên dự án

Trung tâm Đào tạo Anh ngữ Việt Mỹ – VATC

Vị trí

33 Lê Duẩn, Q1

Hạng mục thực hiện

Thiết kế

Thể loại

Văn phòng

Diện tích

2.100 m2

Hoàn thành

2018

Về Trung tâm Đào tạo Anh ngữ Việt Mỹ – VATC

Nguồn cảm hứng từ nội thất

Về mặt nguyên tắc, một không gian dạy và học luôn cần tạo cho cả thầy và trò cảm hứng phấn khởi để việc truyền đạt và tiếp thu kiến thức tốt nhất. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp (xây mới hoặc cải tạo, đầu tư có thời hạn hay lâu dài) mà giải pháp sẽ khác nhau. Với công trình Trung tâm Đào tạo Anh ngữ Việt Mỹ – VATC, giải pháp và hiệu quả đều đến từ ý tưởng thiết kế và thi công nội thất.

Hiện trạng ban đầu của cơ sở đào tạo này là hai ngôi nhà phố liên kế có quy mô năm tầng, mới xây thô, được thuê lại. Yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra là các không gian phải hiện đại, đáp ứng nhu cầu giảng dạy ngoại ngữ cho nhiều nhóm lứa tuổi khác nhau, từ nhi đồng đến trên 18 tuổi. Như vậy, ngoài các yếu tố về công năng và thẩm mỹ thì không gian còn phải làm sao đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, thân thiện, gần gũi với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Trên thực tế, quy mô của hai ngôi nhà phố không có diện tích sử dụng rộng rãi cho lắm, nhưng các nhà thiết kế đã tổ chức không gian khá hợp lý để tạo nên những khu vực chuyên biệt hiệu quả và liên hoàn, gồm sảnh đón, thư viện, góc dành cho phụ huynh đưa đón…

Các phòng chức năng trên các tầng cũng mang tính linh hoạt cao, vách ngăn di động có thể đóng, mở để khi cần thì biến các phòng học nhỏ thành một phòng hội nghị lớn, có sức chứa đến 100 người. Do phục vụ cho nhiều lứa tuổi khác nhau nên thiết kế sử dụng màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng: màu trắng chủ đạo và màu xanh dương làm điểm nhấn. Đây là lựa chọn an toàn và tạo nên một tổng thể dễ chịu cho mọi đối tượng. Riêng không gian sinh hoạt dành cho trẻ em có sự tươi mới và vui nhộn hơn, phù hợp với tâm lý của trẻ nhỏ. Việc vận dụng màu ở đây cũng được tiết chế để không phá vỡ cảm giác thuần khiết trong màu sắc tổng thể. Để đảm bảo an toàn, hành lang và cầu thang mở ra khoảng thông tầng được bao lại bởi dây cáp nhỏ, mật độ vừa đủ để trẻ không thể vượt qua, đồng thời không ảnh hưởng đến sự thông thoáng. Các giải pháp thi công nội thất cũng góp phần đem lại tiện ích trong hoạt động và thẩm mỹ chung của công trình.

Điển hình như quầy tiếp tân làm điểm nhấn cho không gian đón tiếp, tạo thành bởi hai khối khác nhau ghép lại với những đường vát xéo ngẫu hứng, hài hòa, gây được ấn tượng về sự sang trọng của trung tâm giáo dục này. Các góc cạnh được trau chuốt và mối nối được xử lý một cách liền lạc với độ bén cao, thể hiện tay nghề cao của thợ thi công. Tương tự, bàn ghế trong các phòng chức năng nhìn đơn giản nhưng có tính linh hoạt cao. Chân bàn bằng sắt, còn mặt bàn dễ tháo rời và lắp ráp, kết nối theo những module khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Đồng thời, bàn cũng đủ nhẹ và để các học viên có thể dễ dàng lắp ráp và tổ chức không gian học tập của mình cho phù hợp với phương pháp giảng dạy của môn học.

Qua việc cải tạo không gian, lựa chọn màu sắc và các giải pháp nội thất, hai ngôi nhà phố ban đầu đã trở thành một trung tâm đào tạo Anh ngữ có diện mạo chỉn chu. Chắc hẳn đây sẽ là tiền đề cho hoạt động giáo dục tại đây đem lại những hiệu quả tích cực.

 Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/nguon-cam-hung-tu-noi-that-212364.html

 

Các dự án khác